Thứ Tư, 22 tháng 1, 2014

Mẹo vặt cho Tết ngon miệng từ trẻ nhỏ đến người già

Ngày Tết, mọi gia đình đều mâm cao, cỗ đầy hơn mọi ngày, trước cúng tổ tiên, sau để con cháu sum vầy chia sẻ cùng nhau niềm vui đón năm mới, ước mơ những thành công mới. Tuy nhiên, để niềm vui trọn vẹn, mọi người không nên mải vui mà quên giữ gìn sức khỏe, đặc biệt trong ăn uống, nhất là với trẻ em, người cao tuổi.


Không trữ nhiều bánh, mứt, kẹo và nước ngọt. Trẻ ăn vặt bánh, mứt, kẹo và uống nước ngọt sẽ có cảm giác đầy bụng nên bỏ bữa chính. Do đó, trẻ gầy sẽ càng gầy thêm vì thiếu năng lượng và các dưỡng chất cần thiết. Trẻ béo thì thường không từ chối món gì dù chính hay phụ. Nếu ăn quá mức sẽ càng tăng cân. Người có bệnh đái tháo đường nên hạn chế các loại thức ăn kể trên vì có thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.


Mẹo vặt cho Tết ngon miệng từ trẻ nhỏ đến người già
Không trữ nhiều bánh mứt kẹo, trẻ ăn nhiều sẽ đầy bụng, bỏ bữa chính.


Người cao tuổi chuyển hóa đường kém do việc bài tiết insulin suy giảm, nguy cơ tiểu đường cao hơn, do đó hạn chế ăn ngọt, các loại bánh mứt, kẹo ngọt trong ngày Tết người cao tuổi có thể thưởng thức nhưng chỉ nên nhấm nháp ít một, không nên ăn lượng quá nhiều. Có thể thay thế bánh, mứt, kẹo bằng các loại hạt (dẻ, hướng dương, bí đỏ, hạt dưa, đậu phộng rang, hạt điều rang…), trái cây các loại sấy khô, bánh quy, trái cây tươi hoặc cocktail trái cây, rau câu, cá hoặc mực khô tẩm gia vị sấy…


Mẹo vặt cho Tết ngon miệng từ trẻ nhỏ đến người già
Thay thế bánh, mứt, kẹo bằng các loại hạt.


Tăng cường rau xanh: Ngày Tết các món ăn giàu đạm, giàu đường, giàu béo như thịt, giò, chả, bánh chưng, bánh tét… là những món không thể thiếu. Để đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng chú ý tăng cường rau xanh, quả chín trong mỗi bữa ăn, giúp cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho các cụ, đặc biệt là chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, cũng như giúp sự tiêu hóa hấp thu tốt hơn.


Mẹo vặt cho Tết ngon miệng từ trẻ nhỏ đến người già
Tăng cường rau xanh.


Thức uống đãi khách nên dùng nước ép trái cây, nước trái cây lên men, nước trà nóng hoặc trà đá, nước tinh khiết…Cũng có thể dùng rượu nhẹ nhưng nên hạn chế định mức 80 – 100ml rượu vang đỏ, giúp ăn ngon miệng hơn, kích thích tiêu hóa thức ăn dễ hơn. Việc quá chén vì quá vui là hoàn toàn không nên, có thể gây té ngã, mất tự chủ do say xỉn cũng như ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.


Mẹo vặt cho Tết ngon miệng từ trẻ nhỏ đến người già
Nên sử dụng nước ép trái cây hoặc trà nóng.


Món thịt kho trứng nên có vài khứa cá: người già có thể ăn cá và một ít thịt nạc, ít trứng; trẻ con có thể ăn cả thịt, mỡ và trứng; người lớn và trẻ béo phì không nên ăn nhiều mỡ và trứng. Người cao tuổi răng đã kém, hệ tiêu hóa không còn khỏe, do đó trong ngày Tết nên chế biến thịt cá ninh mềm, nhừ. Không nên ăn quá mặn vì nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận,… luôn rình rập.


Mẹo vặt cho Tết ngon miệng từ trẻ nhỏ đến người già
Cá kho nên ninh nhừ, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ.


Món ăn tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân: bánh tráng cuốn với cá hấp hoặc cá nướng với nhiều loại rau thơm; lẩu thập cẩm với thịt, cá, hải sản, đậu hũ và nhiều loại rau; món rau trộn với xà lách, cà chua, dưa leo….


Mẹo vặt cho Tết ngon miệng từ trẻ nhỏ đến người già
Các món gỏi, trộn từ rau giảm ngấy, ngán.


Theo: depplus/ mask



Mẹo vặt cho Tết ngon miệng từ trẻ nhỏ đến người già

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét