Thứ Bảy, 2 tháng 8, 2014

Ý tưởng làm bánh Trung Thu dễ mà đẹp

Những ý tưởng làm bánh Trung Thu dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi làm bánh theo kiểu truyền thống đấy!


Làm bánh Trung Thu bằng khoai lang tím


Nếu bạn không có lò nướng, lại chẳng thích ăn bánh dẻo nữa thì thử tham khảo loại bánh Trung Thu này cũng hay lắm đó!


Ý tưởng làm bánh Trung Thu dễ mà đẹp
Bánh Trung Thu làm từ khoai lang tím. Phần nhân hạt sen thơm mịn sẽ làm món bánh trung thu này trở nên hấp dẫn vô cùng!


Nguyên liệu:


- 450g khoai lang tím

- 200g hạt sen (nên dùng hạt tươi)

- 100g đường

- 20ml dầu ăn


Cách làm:


- Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt sen, bỏ tâm rồi cho vào nồi hầm nhừ. Sau đó, xay cho sen nhuyễn mịn cùng với đường. Chú ý là không nên dùng quá nhiều nước để hầm sen.


- Cho vào 1 chiếc chảo rộng, đun ở lửa nhỏ. Bạn cần đảo đều sen trong lúc đun, đến khi sen quánh lại thành hỗn hợp dẻo mịn thì cho dầu ăn vào. Trộn đều hỗn hợp lên rồi tắt bếp.


- Hấp chín khoai, bỏ vỏ rồi giã nhuyễn. Sau đó, bạn lọc khoai qua rây để loại bỏ xơ. Xong xuôi thì để khoai vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30′.


- Chia đều khoai và sen thành những phần bằng nhau rồi bao phần khoai bọc ra ngoài nhân sen.


- Quét một chút xíu dầu ăn vào khuôn rồi cho bánh vào khuôn để tạo hình là xong. Các bạn chú ý nén khuôn thật chặt để bánh không bị bở nhé!


Làm bánh Trung Thu bằng thạch rau câu


Vẫn trên nền chiếc bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu rau câu như một khúc biến tấu sắc màu, sáng tạo và độc đáo, chắc chắn sẽ làm nhiều người phải trầm trồ, thích thú. Vỏ bánh được làm từ loại thạch rau cầu mềm, mát lạnh, vốn được nhiều người ưa thích, có sắc màu nổi bật và những tạo hình khá bắt mắt.


Ý tưởng làm bánh Trung Thu dễ mà đẹp
Nếu bạn không có thời gian cũng như sự khéo léo để tự làm bánh Trung thu, hãy lựa chọn cách làm bánh Trung thu bằng thạch rau câu khá thú vị này nhé!


Nguyên liệu:


1. Nguyên liệu làm lớp vỏ bánh màu hồng


- 40g đường, 15g bột thạch

- 100ml nước cốt dừa, 250ml nước

- 60g mứt dâu (hoặc bạn chọn loại mứt ướt yêu thích khác)


2. Nguyên liệu làm lớp nhân bánh màu trắng


- 50g đường, 8g bột thạch, một vài hạt muối

- 100ml nước cốt dừa, 200ml nước

- Vài lá dứa (loại lá dứa thường cho vào bánh, chè,… cho thơm)


3. Nguyên liệu làm trứng muối giả màu cam


- 40g đường, 5g bột thạch, vài hạt muối

- 1 củ cà rốt nhỏ

- 100ml nước cốt dừa và 100ml nước


Cách làm:


- Cà rốt rửa sạch, thái nhỏ, luộc chín với 100ml nước rồi cho cả nước và cái vào máy xay nhuyễn. Cho đường, muối vào khuấy đều với nước cà rốt, đun sôi cho đường tan đều, đổ thêm nước cốt dừa vào chờ sôi thì tắt bếp chờ cho nguội bớt mới đổ 5g bột thạch vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào khuôn đá tròn để tạo đông thạch hình tròn như lòng đỏ trứng muối. Nếu không có loại khuôn này thì bạn tạm thời đổ thạch vào khuôn nửa hình tròn (phổ biến hơn) rồi khi cần ta sẽ ghép hai nửa lại thành hình cầu.


- Thả lá dứa vào 200ml nước đun sôi lấy hương thơm, bỏ lá đi và cho 50g đường và chút muối vào khuấy đều, cho nước cốt dừa vào chờ sôi thì tắt bếp và chờ cho nguội bớt mới cho 8g bột thạch vào khuấy đều.


- Đổ thạch trắng vào khuôn bánh, thả nhân trứng muối giả vào giữa, có thể dùng que đặt lại cho chính xác ở giữa.


- Nếu làm giả bánh dẻo màu trắng truyền thống, bạn chỉ cần đổ thạch trắng tới 1/3 khuôn cho bánh mỏng hơn. Khi thạch đông thì úp bánh trở ngược ra khỏi khuôn là được.


- Nếu làm giả bánh nướng, bạn cần lớp vỏ bằng thạch màu. Đun sôi 250ml nước, cho 40g đường vào khuấy cho tan đường, cho 100ml nước cốt dừa vào chờ sôi trở lại rồi tắt bếp ngay, cho 60g mứt vào tiếp tục khuấy đều. Nếu bạn không còn sẵn hỗn hợp thạch trắng thì trước khi đổ mứt vào, bạn cần rót riêng ra một chút để pha với chút xíu bột thạch, để riêng ra, phần còn lạ mới hoà mứt vào.


- Chờ nước mứt nguội bớt thì lọc qua rây cho đỡ cặn rồi cho 15g bột thạch vào khuấy tan. Đổ thạch vào khuôn bánh ngập 1/4 khuôn. Nếu thích hoa văn bánh có hai màu thì bạn chỉ đổ thạch hồng vào một phần hoa văn, phần còn lại chờ thạch hồng gần đông thì sẽ đổ thêm thạch khác màu vào. Khi thạch đông thì dùng xiên tre rạch nhẹ trên bề mặt thạch lớp thạch để lần thạch đổ lần sau dễ bám dính.


- Đổ chút thạch trắng mà bạn đã để riêng ở bước 3, rồi bạn dùng chính chiếc bánh dẻo giả đã tạo được ở bước 2 cho vào giữa khuôn, chờ thạch khá đông thì rạch nhẹ vài đường trên nền thạch trắng. Đổ nốt phần thạch hồng cho đầy khuôn bánh.


Theo: eeutretho/ seatimes



Ý tưởng làm bánh Trung Thu dễ mà đẹp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét