Bát xôi mặn nóng hổi với gạo nếp dẻo, vị beo béo của lạp xưởng và tôm khô rất ngon miệng cho bữa sáng.
Nguyên liệu:
- 2 bát con gạo nếp
- 3 thanh lạp xưởng
- 1/2 bát con tôm khô
- Muối, xì dầu (nước tương), đường
- Hành lá, hành khô
- Ruốc thịt (thịt chà bông).
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp qua đêm, khi ngâm hòa tan một thìa nhỏ muối vào âu nước lạnh.
Bước 2: Lạp xưởng rửa sạch, thái lát xéo.
Bước 3: Hành khô, hành lá, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Tôm khô rửa sạch, ngâm nở, sau đó đổ tôm ra rổ cho ráo nước.
Bước 5:
- Gạo nếp sau khi ngâm thì trộn lạp xưởng đã thái lát xéo ở bước 2 vào nếp, xốc đều.
- Chõ hấp xôi đun sôi thì cho gạo nếp vào đồ chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều để gạo nếp chín đều.
Bước 6: Đun nóng chảo, phi hành khô thơm cho tôm khô vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ xì dầu, nửa thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, xào khoảng từ 5 đến 10 phút. Bạn có thể chuẩn bị các bước xào sẵn từ tối hôm trước, sáng hôm sau dậy đồ xôi, vừa nhanh lại vừa tiện.
Bước 7:
- Nêm phần tôm khô lại cho vừa ăn, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.
- Gạo nếp sau khi chín, múc xôi ra đĩa kèm lẫn với lạp xưởng, bên trên thêm một ít tôm khô đã xào ở bước 6 vào. Bên trên rắc một ít ruốc , dùng nóng.
Theo: C.K – ngoisao
Xôi lạp xưởng, tôm khô ấm bụng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét